Đêm hội ngộ

MỘT THỜI ÁO TRẮNG,

Mạc Đĩnh Chi dấu yêu

 

        Các bạn thân thương của Nhị,

        Thời gian qua quá mau, Nhị phải rời mảnh đất quê hương và trở về xứ người. Dư âm hạnh phúc của đêm hội ngộ vẫn c̣n trong Nhị, những kỷ niệm xa xưa Một thời Áo trắng của tuổi học tṛ sống dậy nơi ḷng Nhị.

        Sự họp mặt đêm tất niên không thành, tưởng rằng Nhị không c̣n cơ hội được gặp lại những bạn thân thương của Một thời Áo trắng Mạc Đĩnh Chi dấu yêu. Nhưng không, sự bất ngờ nào đă đưa đẩy đêm hội ngộ h́nh thành vào 6 và 7 tháng đầu của năm 2002.

        Trời ơi !!! Khổ quá !!! Chờ đợi bao ngày, giờ hơn 6 giờ mà Nhị vẫn c̣n ở Tây Ninh, không về kịp. Biết làm sao đây !!! Nhị trễ hẹn. Cám ơn anh Nguyễn Trong và chị Dung đă giúp Nhị thật nhiều trong buổi tiệc hội ngộ vừa qua. Chiếc taxi đă đưa Nhị đến Công viên Đầm Sen, Nhị vừa đi vừa chạy vừa nh́n đồng hồ, 7.30 pm, TRỄ RỒI !!! Bạn bè đă ở đây từ lâu. Nhị đến trước cửa nhà hàng Thuỷ Tạ nh́n quanh nh́n quẩn t́m thấy tên ḿnh trên bảng "Tiệc mừng Ngọc Nhị". Nhị yên tâm ḿnh đă t́m đúng nơi hẹn, th́ một bàn tay gầy gầy âu yếm quàng vào cổ ḿnh, một tay trao bó hoa hồng hồng tươi và hát nho nhỏ "tăng tăng tắng tắng tẳng tẳng ...". Thế là chị trưởng cả đầu đàn của nhóm Ngủ Long Công Chúa chạy tung tăng cạnh Nhị đưa Nhị gặp các bạn thân thương đang ở đây từ lâu. Nhị xúc động quá đi mất !!! Đâu ai biết giờ phút này, những bạn nơi đây đâu biết, chân Nhị không c̣n sức để bước, nhưng với sự tiếp sức âm thầm của người chị gần 30 năm gặp lại đă d́u Nhị và đi bên cạnh đến với những bạn thân thương của 12A2 ḿnh. Nhị không biết ḿnh đang là "phụ nữ gần 50 tuổi hay ḿnh là cô học tṛ áo trắng ngày nào nơi trường Mạc Đĩnh Chi  dấu yêu. Những khuôn mặt thân thương đang ở đây với những nụ cười thật tươi tŕu mến nh́n ḿnh. Khóc thật rồi ! Nước mắt rơi cùng với nụ cười hạnh phúc...

        Đầu tiên nhớ ai không? Tạ Thị Huệ, Hồng (Nhị cố gắng nhớ nhưng chịu thua không nhớ được Hồng), Nguyễn Thị Hiền. Anh ??? Không biết tên. La Ngọc Thế ? Đàn anh trên ḿnh một lớp. Anh ?? Giọng nói của chị Dung nhắc nhở, anh Oanh, lại là đàn anh của ḿnh, lớp 12B ..., Nguyễn Thị Thanh, anh Trí, Phan Thị Hương, Nguyễn Thị Ánh, Nhung, Sương, chị Lâm Thị Ngọc Dung (một lời nhỏ nhẹ đính chánh Lâm Thị Kim Dung) rồi anh Nguyễn Trong.

        Cám ơn những nụ hồng tươi từ những bạn 12A2 và những anh B2 trao, đă đưa Nhị trở về những ngày xưa thân ái tưởng đă bay xa từ thuở nào. Trời ơi !!! Giờ này c̣n nháy mắt lia lịa ... vậy Nhị? Sao xưng Nhi mà không phải là Nhị như ngày xưa? Thanh nói và những bạn nói "Tao yêu tên Nhị.".

Tiệc mừng bắt đầu. Cụng ly chúc mừng gặp lại. Nh́n thấy mấy bạn ḿnh với những ly "coca" trong tay, mấy anh với ly bia ... Nhị lại đ̣i rượu mừng phải có rượu. Thế là chị Dung đi lấy bia. Trời ơi! Trời ơi! Chết Nhị rồi!!! Ham đ̣i th́ phải uống cho hết... Một chai bia Việt Nam  lớn quá, Nhị phải uống hết chai và bắt đầu say say ... sau đó, v́ bụng đói.

        Nào quà của Hiền, Hồng, Thanh, chị Dung và quà trao về Mỹ Hoa, anh Tài. Quyển lưu bút ngày xưa bắt đầu lật từ trang từ trang, màu giấy đă đậm nét vàng úa, những nét chử thân yêu và những h́nh ảnh năm nào của 30 năm về trước vẫn c̣n đây. Xúc động quá... tay Nhị lạnh quá...

Lá email của Mỹ Hoa gởi qua từ nơi xứ kangaroo của Úc với bao nhiêu thương nhớ của Mỹ Hoa được chị Dung và Nhị đọc lên gởi đến các bạn 12A2 của tụi ḿnh như chia vui với niềm hạnh phúc hội ngộ trong đêm nay.

        Những lời tâm t́nh từ Thanh với những giọt nước mắt đă ấp ủ từ 30 năm nay chảy tuôn, lời tâm t́nh của những anh nhắc về kỹ niệm, lời tâm t́nh của những bạn gái 12A2 với những cá tánh đặc biệt của Nhị, Thanh, Hồng, Mỹ Hoa, Trang ... sinh hoạt của nhóm 12A2... Nhị xúc động loay hoay với những trang lưu bút, những cành hồng... hạnh phúc thật nhiều....

        Chụp h́nh lưu niệm. Giờ mới nh́n lại cảnh xung quanh. Khung cảnh hữu t́nh quá! Tụi bạn ḿnh hôm đó ngồi trên chiếc thuyền rồng giửa đầm sen, bên kia là những cây anh đào hồng đỏ với những đèn màu chiếu lấp lánh... Hiền, Hồng, Sương, Huệ, Ánh ra về. Những bạn c̣n lại vẫn c̣n những tiếng cười rộn rả... và sự tung tăng chạy tới chạy lui của chị cả lo cho mọi người làm không khí tưởng chừng như của những năm nào xa xưa, 72, 73 ... nơi trường Mạc dấu yêu.

        Tiệc tan, nhưng thời gian ngắn quá, nổi niềm chưa tỏ bày cạn, chẳng lẻ ḿnh lại chia tay ...

        Thế là duyên đưa duyên đẩy những bạn kéo về nhà anh Nguyễn Trong karaoke ngoài dự định.

        Cám ơn những anh đă ca những bài nhạc chân t́nh gởi tặng Nhị. Hương Thanh nửa... Nhị nhớ hoài hoài và giờ này nơi xứ người, Nhị nghĩ ḿnh rất may mắn và hạnh phúc có được ngày hôm ấy. Nhị được sự trợ giúp của anh NguyễnTrong được làm ca sĩ bất đắc dĩ với bản Ḥn Vọng Phu 1, 2 ... những bản nhạc đă đưa trường Mạc Đĩnh Chi yêu dấu của tụi ḿnh nổi tiếng một thời, và một bản Cát bụi T́nh Xa...

        Cám ơn những chân t́nh của những bạn thân thương đă thức thâu đêm với Nhị. Tụi ḿnh đă ở bên cạnh nhau uống những ly café, những ly trà thật đậm, để cố gắng thức cho trọn đêm dù biết ngày mai có bạn phải dậy sớm đi làm. Đêm nay ḿnh mới biết có những lúc ḿnh phải đếm từng khắc chứ không phải từng phút từng giây... của kim đồng hồ. Ao ước thời gian ngưng lại nơi đây để ḿnh c̣n thêm cơ hội t́m những ǵ ḿnh đánh mất từ lâu hay đă lui vào dĩ vảng. Nhị mệt quá phải nhắm mắt một phút rồi tỉnh dậy v́ sợ ḿnh không c̣n có cơ hội ngàn vàng tṛ chuyện cùng bạn ḿnh nữa. Mắt nhắm nhưng bạn cứ nói, Nhị nghe mà.

        Thế là ḿnh cũng phải chia tay. Nhung đưa Nhị về... và từ đó không c̣n gặp lại...

        Kỷ niệm !!! Kỷ niệm !!! sẽ không bao giờ phai nhoà trong tim của những ngày c̣n lại trong cuộc đời c̣n lại của Nhị. Hạnh phúc thật nhiều với những cành hồng tươi thắm, từ những tiếng cười rộn ră, những ánh mắt tŕu mền, những tiếng nói thật tiếu lâm... từ những bạn 12A2 và những anh B2... đă đưa Nhị sống lại thêm một lần nữa của tuổi học tṛ.

        Nhị nghĩ ǵ ? Nhớ thật nhiều... và mong là những hạt bụi t́nh thương nhẹ nhàng theo gió bay về bám vào những bạn ḿnh. Mong được nh́n nụ cười, nghe được giọng nói, chia sẽ những ưu tư khó khăn của cuộc đời.

        Lời hạnh phúc xin chân thành gởi đến những bạn thân yêu của Một thời Áo trắng Mạc Đĩnh Chi  dấu yêu.

 

        Thân thương,

        Ngọc Nhị, MĐC 1973