Một đời người

 

 

    Một đời người l bao nhiu . Hai mươi lăm năm . Su mươi năm . Su mươi năm cuộc đời . Một trăm năm . Hay một đời người , một rừng cy .

     Nh văn th : một phần tư thế kỷ l đủ rồi .

    Nhạc sĩ tham lam hơn , su mươi năm cuộc đời . Tham lam hơn nữa , một đời người , một rừng cy  . Sự tham lam ở đy lộ liễu qu đi v rừng th khng bao giờ khng c cy .

    Người ta sống như thế no . Bạn b mnh sống như thế no . By giờ họ ra sao . Đ nhiều lần trong ti  nảy ra ci cu hỏi vừa c vẻ t m vừa c vẻ đin khng , v nhiều lần cứ định hỏi l mọi người tm cch lảng . Nhưng ti th khng  .

    Ti vấn vương lời của bạn Lang Khu , bạn b mnh giờ c người " cao lớn vạm vỡ  " , c người , khng l phần lớn nhưng khng phải l t "  cuộc đời mờ dấu ngựa xe " .

    Năm mươi tuổi , ti trăn trở hoi về thời cắp sch đến trường . Ci thời ni ở đy l qu khứ của mỗi chng ta . Ci thời như một m ảnh dai dẳng , cứ trở đi trở lại trong ti  . Ngoảnh lại ci thời đ , chng ta thấy mnh đ thay đổi nhiều , rất nhiều . Mi tc xanh đ bạc , cảm nhận về sự gi đi của bản thn của bạn b cũng l cảm nhận chung về sự chuyển biến của đời sống . 

    Một vi người thnh kiến rằng ti v bạn b ti chẳng qua l một bọn dng di , bọn to lao . Họ nhn chng ti như những nhn vật ấm đầu . Cuộc sống x đẩy tri ngy cng gấp rt trước mặt , th giờ đu ảo tưởng với những xc động ẩm ương .

    Với tư cch cựu học sinh bạn b ti lập website , nhiều websites để nối kết bạn b với nhau  . Để mỗi năm họp mặt một lần . Để tm thầy c . Để thắt chặt tnh đồng mn , nghĩa thầy tr . Để c thể lm t đi những cuộc đời " mờ dấu ngựa xe " . Để thỉnh thoảng vỗ vai nhau rủ đi uống cf . Để ... lm g nữa . Để chơi . Đng , nhưng  l  một tr chơi nghim tc  . Chơi một cch chn tnh trong niềm tin rằng đ l điều thing ling .

    C thể ni ti c nhiều may mắn , bởi trong suốt thời gian di sau khi rời trường , ti lun c dịp được sống gần gũi với cc bạn cng lớp cng trường , ở cng một nơi lm việc . Dăm bữa nửa thng đm bạn b tm tụm tr chuyện , đn đm với nhau ni chuyện to lao , cng bn bạc về cng việc lm cũng như việc đời . Biết nhau khng chỉ qua thời xa xưa m cả những g sau ci thời xa lăn lắc ấy . Nhiều người từng gặp nhau ở một điểm : bn cạnh cơn lc cơm o gạo tiền th vẫn cn một thời một nơi để những lc mỏi mệt chng ta c chốn m quay về .

    Ở đy ti đ gặp những mẫu người khc nhau . C người " cao lớn vạm vỡ "  lẫn "  mờ dấu ngựa xe " . Mỗi người bạn đều c cả những chỗ tầm thường lẫn chỗ cao qu . Mỗi người l một tư cch , một số phận . Vi người bạn vất vả cho con thuyền tam bản của mnh trn dng sng cơm o vẫn hồn nhin cười xo m trm thời học sinh của mnh .

    Trong ci sự quay cuồng ấy , lng con người cũng ngược xui ti bụi . C bạn , họ thấy khng cần phải nhớ lại , nhắc lại ngy xưa ấy . Họ khng mở lng ra chan ho tm tnh với bạn b , với cuộc đời .  Với họ những kỷ niệm vn vi tuổi học tr _ v những g tương tự như thế _ khng l một phần cuộc đời . V l do no đ , v những nguyn cớ khc nhau , c lc người ta phải lảng trnh , phải lng qun , nhưng khng phải v thế m nn chối bỏ chng mi mi . Chng khng v vị đến nỗi họ khot tay : chỉ l ci thuở học tr . Hoặc tệ hơn , họ xem đ l những kỷ niệm tai ương . Một người nng nổi như ti đ bỏ qua , khng hề trch họ . Khng hề . Chỉ tiếc cho họ .

    C thật l ở anh khng cn nhớ g nữa khng . Gi kể anh khng nhớ g bởi cuộc đời th nhm nầy th cn được . Đằng nầy anh nhớ m chối bỏ . Đấy mới l điều đng sợ .

    C sống hết với mọi ấm lạnh của bạn b mới thấy khng phải chỉ những người cao lớn vạm vỡ mới c một cuộc đời th vị . M ngay cả những bạn b lam lũ , lăn long lc trong cuộc đời đầy ắp bụi bặm nầy , nhn kỹ cũng c những ngạo nghễ kiu hnh đng cho mnh biết lắm chứ . 

    Trong chng ta lun c một thời chưa chịu chết hẳn . Ci thời m by giờ khi nhớ lại d với biết bao điều nghịch ngợm đều được tha bổng . Tuy vậy chng ta khng tự m hoặc mnh bằng qu khứ d " Qu khứ đng yu qu khứ đng tn thờ . Nhưng khng phải l điều em mơ ước . "

    Chng ta vốn chẳng giu c g , đừng lm cho cuộc đời chng ta ngho thm đi một lần nữa , ngay trn phương diện tinh thần .

 

 Nguyễn Văn Trong,  Sign thng 10 năm 2002