Thứ Su, 05/11/200407:00 (GMT+7)

Chung quanh vụ bi ht M Khc:

Bến Thnh audio - video xin lỗi v thiếu st

TT - Ngy 3-11, ng Huỳnh Tiết, gim đốc Bến Thnh audio - video, đ gửi cng văn cho bo Tuổi Trẻ: "Khi thực hiện phần hnh ảnh trong chương trnh M khc, chng ti c ghi tn tc giả Bảo Phc - Anh Thoa, nhưng đến khi thực hiện phần design in ba th thiếu st chỉ ghi tn tc giả Bảo Phc.

Chng ti thnh thật xin lỗi tc giả Anh Thoa. Do số lượng in ba phục vụ việc pht hnh đợt đầu cn tồn một t nn chng ti xin php được sử dụng hết, khi ti bản chng ti sẽ điều chỉnh bổ sung tn của Anh Thoa vo ba".

(Kiểm tra lại hồ sơ, chng ti thấy c tn Anh Thoa đứng chung với Bảo Phc l đồng tc giả bi M khc trong giấy php sản xuất DVD M khc do Sở VH-TT cấp ngy 6-7-2004.

Cu trả lời của Bến Thnh audio - video chỉ xc nhận sai st do trnh by ba, cn việc ai l tc giả đch thực v duy nhất của M khc cn ty tc giả Anh Thoa c chnh thức khiếu nại với cc cơ quan chức năng - để được thẩm định - hay khng).

T.N.V

Thứ Tư, 03/11/200410:27 (GMT+7)

Chung quanh quyền tc giả của M khc: Bi ht ấy của ti!

Anh Thoa nằm trn giường bệnh tại nh ring - Ảnh: T.N.V.

TT - Ai l tc giả ca khc M khc? Chuyện rắc rối nhn tnh đang nảy sinh giữa một người nổi tiếng - nhạc sĩ Bảo Phc - v một người bệnh liệt giường 20 năm.

M khc

 

Sau khi album M khc (ca sĩ Quang Dũng) được giới thiệu trn Tuổi Trẻ, một bạn đọc gọi điện thoại cho biết "M khc khng phải của nhạc sĩ Bảo Phc. Đ l tc phẩm của bạn ti!".

V phng vin Tuổi Trẻ đ tm đến người bạn ấy... Tiếp ti l một người đn ng trung nin nằm di trn giường, nửa người dưới quấn trong chăn. Anh ni: "Xin lỗi phải tiếp anh như thế ny v...". Quanh giường anh l hng chồng giấy tờ, my vi tnh, điện thoại...

"Ti bị liệt gần 20 năm rồi nn khng đi đu được. Mấy ngy nay xương cng lại bị lot nn khng ngồi xe lăn được, c lẽ phải chuẩn bị mổ". Đ chnh l anh Trịnh Văn Thoa (bt danh Anh Thoa).

Anh Thoa tm sự:

- Ti nguyn l bảo vệ bến xe Chợ Lớn. Năm 1987, một cnh cửa sắt bị sập, lẽ ra ti chạy thot nhưng thấy c mấy em bn bnh m đứng đ, ti nhảy v x cc em ra, cửa sắt đ trng lưng v ti bị liệt nửa người từ đ. Năm 1980, vốn l thnh vin đội văn nghệ xe khch thnh, ti quen biết anh Bảo Phc khi anh đến lm việc với đội văn nghệ. Sau đ chng ti kh thn nhau.

V chng ti cũng c một số ca khc viết chung, ti viết lời, Bảo Phc viết nhạc. Khi ấy, Phc thường hỏi: "Tn tc giả để sao đy?". Ti trả lời: "Sao cũng được", v ci tn Bảo Phc - Anh Thoa c từ đ, dnh cho những ca khc viết chung hoặc của ti đưa cho Phc chỉnh lại. Ring M khc hon ton l tc phẩm của ti.

Giao thừa năm 1989-1990, được về nh sau hai năm nằm viện, nhn vợ, ti bỗng thấy cảm thương v đm ấy khai bt đầu năm, ti viết xong ca khc Hạnh phc cn lại, ca ngợi sự chịu đựng v chăm sc gia đnh, con ci của vợ ti trong suốt hai năm ti nằm bệnh viện.

Sng hm sau, Bảo Phc v vợ đến nh chc tết, ti mang ca khc ra khoe. Anh nghe xong đề nghị được mang đi phổ biến, ti khng đồng v ni: "Đy l tc phẩm tao viết tặng vợ. Muốn phổ biến th phải viết lời khc, rộng hơn mới được!". V t lu sau đ, ti viết lời mới cho bi ht ny với tựa mới l M khc v đưa cho Bảo Phc.

Bản thảo phần lời
ca khc "M khc" của Anh Thoa vẫn cn giữ cng phần nhạc v lời của "Hạnh phc cn lại" trong lần sng tc đầu

Một thời gian sau ca khc ny được Cẩm Vn ht với tn tc giả l Bảo Phc - Anh Thoa. Ti được bạn b ni lại v c hỏi Phc v sao th được trả lời: "Do khu in ấn ba sai!". Phc ni sao ti nghe vậy.

Ni thật với anh, đời ti chẳng cn g, nn chẳng muốn kiện thưa e ảnh hưởng đến sự nghiệp của Phc. Nhưng rồi cứ vậy m Phc tiến tới. Khi album của Lan ra đời với M khc, ti cũng chẳng biết (kể cả tc quyền). Album Hồng Nhung ra đời c M khc ti cũng chẳng biết.

Khi được biết, ti hỏi, Phc cũng ni như trước đy: "Tại in ấn sai!". Thế nhưng nhiều bạn b của ti th khng chịu như vậy. Họ cho rằng Phc lm thế khng được. Một người bạn đ nhận ti trợ cho ti ra hẳn một album lấy tn M khc đng hong nhưng khng may cho ti l bạn ấy mất đột ngột nn album khng ra đời được.

Nhưng nhờ chuyện ny m nhạc sĩ Trần Hữu Bch (bin tập album) biết chuyện v cũng phản đối cch dĩ ha vi qu của ti. Thế nhưng ti cứ nghĩ rằng Phc mang cho ti niềm vui l được phổ biến tc phẩm của mnh ra bn ngoi căn nh ny. Chnh v nghĩ vậy ti cứ băn khoăn mi, Phc l bạn tốt hay ti đang tự dối mnh?

Mới thứ bảy vừa rồi (30-10), khi bo đăng album M khc qua giọng ca Quang Dũng, ti điện hỏi, Phc lại bảo do in ấn sai v hứa sẽ ni nh sản xuất (Bến Thnh audio & video) điện xin lỗi ti, nhưng đến nay c thấy đu!

Cứ băn khoăn về việc ny nn hơn mười năm nay ti khng ni với ai, trừ một số bạn b thn thiết. Ti vẫn khng hiểu tại sao Phc lại lm như thế? Cho đến lần ny, c Hải - người đ điện thoại đến Bo Tuổi Trẻ sau khi đọc tin M khc, một bạn thn của ti trước đy cng tc Đon trong một x nghiệp - ni l ti khng nn im lặng nữa. C thể v vậy ti quyết định phải ni... 

TRẦN NHẬT VY

Nhạc sĩ Bảo Phc: Ti đ lm ơn mắc on!

Nhạc sĩ Bảo Phc

Sng 2-11, gặp nhạc sĩ Bảo Phc, anh vẫn dứt khot: "M khc l tc phẩm m ti v Anh Thoa viết chung". Anh cho biết thm:

- Ngy xưa, ti v Thoa rất thn nhau, nay cũng vậy. Khi Thoa bị tai nạn, n tuyệt vọng, chnh ti l người động vin, hướng dẫn để Thoa tiếp tục sống v hai đứa đ sng tc chung. Từ đ, tất cả sng tc của ti v của Thoa đều lấy tn chung l Bảo Phc - Anh Thoa.

C khi ti viết nhạc, Thoa viết lời, c khi Thoa viết nhạc, ti viết lời. Trong số cc ca khc viết chung ấy c M khc. Ca khc ny chng ti viết năm 1989, Thoa l người đưa ra tưởng, phc thảo chủ đề v chnh ti mời Cẩm Vn ht trong album Lạc mất em v đ đưa tc quyền cho Thoa.

Gần đy, sau khi album Quang Dũng pht hnh, c nhiều bạn b Thoa cho rằng ti muốn "hưởng trọn" nn ti rất buồn. Thật ra, do khu in ấn sai nn ba khng c tn Thoa (trong phim th c). Ti đ điện đề nghị đơn vị sản xuất in lại ba v họ đ nhận lời nhưng chưa thấy. Với ti, lc no trong tc phẩm ti lm cng Thoa cũng c Thoa, d ti l một người c tn tuổi cn Thoa th chưa ai biết.

Nếu Thoa ni M khc l của Thoa th tại sao mười năm nay anh khng ni g? Nếu  Thoa ni như vậy th từ nay ti sẽ khng đứng tn chung nữa. D g ti cũng l người c tiếng. Tại sao Thoa khng nghĩ ti đứng tn chung v tnh bạn? Ti c cảm gic lm ơn bị mắc on...

Thứ Ba, 09/11/200406:22 (GMT+7)

Hồi m:

Đi điều by tỏ với nhạc sĩ Bảo Phc

C đng l "lm ơn mắc on"?

TT - Bi viết "Chung quanh quyền tc giả của M khc: bi ht ấy của ti!" được nhiều bạn đọc quan tm theo di. Xin thng tin thm l hiện nay "đi bạn chn tnh ngy xưa" đang c những trao đổi, bn bạc để giải quyết rốt ro vụ việc lin quan đến quyền tc giả bi ht...

Tuy nhin, một số bạn đọc lại ch đến sự việc ở một gc độ khc: tnh bạn, tnh người giữa những người c tm hồn nghệ thuật, như những lời trao đổi m cũng l tm sự của bạn Nguyễn Hướng Dương dưới đy:

Lần đầu tin ti gặp nhạc sĩ (NS) Bảo Phc l vo thng 7-2004, khi anh đến dn dựng chương trnh cho chng ti đi thi Lin hoan văn nghệ người khuyết tật miền Đng Nam bộ lần I tại Bnh Dương. Anh Bảo Phc đ để lại ấn tượng tốt đẹp trong lng tất cả chng ti v sự nhiệt tnh, sốt sắng của mnh: dnh nhiều thời giờ cho cc buổi tập luyện chương trnh, chỉnh sửa, trau chuốt cc tiết mục ca rất cng phu... Kết quả l đon TP.HCM đ đoạt giải nhất ton đon v rất nhiều giải thưởng khc. Nhưng hm nay, đọc được những lời pht biểu của NS Bảo Phc về việc "ti đ lm ơn mắc on", ti cảm thấy mnh cần phải tỏ by đi điều với anh Phc.

Dường như trong suy nghĩ anh Phc đ xc định mnh l người ban ơn, cn anh Thoa l người chịu ơn: "Khi Thoa bị tai nạn, n tuyệt vọng, chnh ti l người động vin, hướng dẫn để Thoa tiếp tục sống v hai đứa đ sng tc chung". Như vậy th ci ơn của anh Phc quả l lớn thật, lớn đến nỗi anh Phc biến n thnh lng thương hại đối với anh Thoa v mặc nhin đặt anh Thoa xuống hạng hai trong khi mnh đứng ở vị tr cao hơn - hạng nhất!

Cch đy tm năm, ti cũng đ bị tai nạn giao thng khủng khiếp, cũng phải nằm liệt giường suốt mấy thng liền v cũng hiểu r sự động vin, an ủi của những người bạn l qu gi như thế no. Cc bạn ấy đến với ti bằng tất cả tnh cảm chn thnh su sắc nhưng tuyệt nhin khng hề c một cht biểu hiện no của sự ban ơn - thương hại. V cho đến nay họ vẫn l những người bạn thn thiết, lun chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống với ti. Tnh bạn ấy l một thứ ti sản v cng qu gi m ti lun ghi nhớ suốt cuộc đời mnh.

Với những người m thn thể khng lnh lặn lại c một tm hồn rất nhạy cảm, sự chn thnh, bao dung c thể nng họ dậy khỏi vực su của tuyệt vọng th một sự coi thường, khinh rẻ cũng chẳng khc g một c x ng họ xuống đất! Vả lại c ai dm chắc l lời ni của một người c tn tuổi như NS Bảo Phc th c gi trị hơn một "Thoa th chưa ai biết"?
... "D g th ti cũng l người c tiếng... Ti c cảm gic lm ơn bị mắc on..." (trch lời NS Bảo Phc).

Trong quan hệ, đối xử với nhau, nhất l bạn b th danh tiếng d c gh gớm đến đu, rốt cuộc cũng chỉ l một hạt bụi. Cn vin đ tảng chnh l tấm lng v tnh người. Ring ci việc ơn - on trong chuyện ny th cũng chỉ c: "Trời biết - đất biết - anh Thoa biết v Bảo Phc biết" m thi! 

NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG

Người của cng chng

Thứ ba, 16-01-2007

 

Nhạc sĩ Anh Thoa: Ci đời chưa vắng tnh người

04-02-2005 21:49:08 GMT +7

18 năm qua, chị Thanh đ hết lng chăm sc cho chồng trn giường bệnh

Nếu như ai đ đ từng ni: Quả tim của bạn, bạn c quyền gửi ring cho một người hay một số người, nhưng khi phải phục vụ x hội, bạn c bổn phận phục vụ với tất cả con người của bạn, th quả thật nhạc sĩ Anh Thoa cũng đ phục vụ x hội với tất-cả-con-người như thế, ngay cả lc tưởng như anh đ đầu hng số phận

Hơn 20 năm trước, Cng ty Xe khch TP (về sau l Bến xe Chợ Lớn) c cy văn nghệ Trịnh Văn Thoa (Anh Thoa) ti hoa, lng tử, hết mnh v phong tro quần chng. Cn by giờ, vẫn con người ấy, ti năng ấy nhưng lại sống trong một tnh cảnh hết sức o le: Liệt nửa người! D thế, chất nghệ sĩ trong con người anh khng những chẳng mất đi, m cn pht sng trong những thời điểm tăm tối nhất của cuộc đời. 18 năm qua, những ca khc của nhạc sĩ Anh Thoa cứ thế vang ln từ giường bệnh.

Một đi vai ring em chở đầy.- Một tai nạn ngay buổi chiều Trung thu năm 1987 đ cướp mất bao ước mơ, dự định của anh. Thấy chiếc cổng sắt ở Bến xe Chợ Lớn bất ngờ đổ sập, anh lao vo đẩy hai đứa trẻ bn hng rong ra khỏi khu vực nguy hiểm. Hai đứa b thot nạn, cn anh bị chiếc cổng đ ln, mấy ngy sau bị liệt nửa người. Ở ci tuổi 32, khi con người đ bước vo độ chn, Anh Thoa lại bắt đầu một cuộc đời nghiệt ng trn những vng quay của bnh xe lăn.

Chn nản. Tủi thn. Tuyệt vọng. Cuộc sống như thế coi như đ kết thc, một kẻ tn phế như anh sống chỉ thm khổ cho vợ con. Nghĩ rồi Thoa dặn vợ: Đời anh coi như đ bỏ đi. Anh muốn em khng phải khổ v anh nữa, hy đến với người khc để tm hạnh phc chnh đng cho mnh. Cuộc đời cn di lắm. Anh khc. Vợ anh - chị Nguyễn Thị Thanh - cũng khc, khng chịu: Được chăm sc cho anh trong lc ny, đ mới l hạnh phc đch thực của em, chẳng c g thay thế được. Sau đ, lnh đạo Bến xe Chợ Lớn khuyn chị thi dạy mẫu gio, về lm nhn vin nơi đy để c điều kiện chăm sc anh nhiều hơn. Tập thể cưu mang anh, người vợ hiền lun chung thủy bn anh ngay trong lc ngặt ngho nhất. Kể lại những kỷ niệm khng thể no qun ấy, Thoa khng nn được xc động, giọng anh nghn nghẹn.

Tấm lng của chị Nguyễn Thị Thanh đ l nguồn động lực rất to lớn cho cuộc sống tinh thần của anh, tạo nguồn cảm hứng cho anh sng tc. Khng chỉ phải sống để vợ khỏi buồn v mất chồng, con khỏi tủi v mất cha, m cn phải vươn tới, để chứng tỏ mnh l người tn m khng phế. Anh nghĩ thế v dnh hết thời gian khi nằm trn giường bệnh để viết thật nhiều ca khc tự sự, đầy chim nghiệm như: Rong chơi đm giao thừa, Ngẫu hứng ru con, Đm xa người...

Hạnh phc cn lại, viết từ năm 1989 - 1990, vừa l nỗi buồn của ring anh cũng l tnh yu, lng cảm mến của anh dnh cho người phụ nữ đ thầm lặng hy sinh tất cả cho chồng. Anh đọc cho ti nghe một số cu trong bi ht, thật hay: Như con c lặn lội bờ sng/Em ngy đm vất vả nui chồng/ Từ một chiều bỗng chốc hư khng/ Một cuộc đời rụng rơi ước mong. Thoa ni rằng anh nằm trn giường bệnh nhưng mỗi ngy vẫn nhn thấy đi vai chị chở cả cuộc đời anh; ban đm biết vợ nn tiếng thở di để anh khỏi buồn. Đm cuối năm 1989, anh viết trong Hạnh phc cn lại: Một đi vai ring em chở đầy/ Những lo toan bn ba từng ngy/ Vẫn tươi cười hạnh phc em đy/ M qun đi những tiếng thở di. Mng một Tết năm Canh Ngọ (1990), vợ chồng nhạc sĩ Bảo Phc đến thăm. Anh Thoa khoe tc phẩm mới với bạn. Thch Hạnh phc cn lại cả giai điệu v ca từ, Bảo Phc hứa sẽ sớm đưa tc phẩm của Anh Thoa đến với cng chng. M khc - con đẻ của Anh Thoa - đ ra đời sau đ dựa trn nền tảng của Hạnh phc cn lại, năm 1990 bắt đầu phổ biến qua tiếng ht của nữ ca sĩ Cẩm Vn. Nỗi nhớ rưng rưng giữa bờ vai, một đoạn đầy hnh tượng trong M khc, đ thay lời anh cảm ơn vợ, đ lm điểm tựa cho anh đi suốt qung đời cn lại.

Ti vẫn rất qu Bảo Phc!.- Nhắc đến M khc, anh khng khỏi chạnh lng. D đứa con tinh thần ấy, sau gần 15 năm lưu lạc, đ tm về với cha đẻ của n, nhưng khng hẳn thế m Anh Thoa lấy lm vui. Bạn b anh v cng chng yu m nhạc - những người tn trọng sự thật - mới thật sự vui, cn Anh Thoa lại buồn nhiều hơn. Sau sự cố M khc, ti c hai nỗi buồn lớn... - anh tm sự.

. Nghị lực: Một con người tật nguyền như anh, lại cho ra đời được hơn 30 ca khc trn giường bệnh, trong đ c nhiều bi được cng chng biết đến v yu thch, đ chứng minh một điều rằng: Nhạc sĩ Anh Thoa, một người tn nhưng khng phế!

Nỗi buồn thứ nhất, theo anh, l lời ni của người bạn ch thn - nhạc sĩ Bảo Phc - trn một tờ bo: Nếu bi ht đ l của Thoa th tại sao hơn 10 năm qua Thoa khng ni g, để by giờ mới ni? (chuyện tranh chấp quyền tc giả M khc - PV). Anh Thoa trầm giọng: Chẳng th cng chng phn xt như thế th c l, chứ cn Bảo Phc m trch ti như vậy th thật kh nghe, chứng tỏ Bảo Phc chẳng hiểu g về ti. Nỗi buồn thứ hai khiến anh day dứt mi, đ l tnh bạn hơn 20 năm vun đắp giữa anh v Bảo Phc bỗng chốc rạn vỡ sau ci sự cố M khc ấy. Lc đ ti đ suy nghĩ rất nhiều. Nếu mnh ni ra, chắc chắn ảnh hưởng tới Phc, nhưng im lặng th bạn b sẽ khng chịu, những người biết chuyện cũng khng chịu... Nn đnh để cho sự thật ln tiếng. Bất cứ ai rơi vo trường hợp của anh, c lẽ cũng khng c sự lựa chọn no khc. V sự thật đ phải đnh đổi bằng một tnh bạn qu. Đến by giờ, anh cn mi trăn trở: Mnh lm vậy liệu c qu đng lắm khng?!.

D g đi nữa, ti vẫn rất qu Bảo Phc, tri n Phc v Phc đ chia sẻ, nng đỡ ti rất nhiều. Phc đ đưa tc phẩm của ti từ bng tối ra nh sng - Anh Thoa ni. Mấy thng qua, Bảo Phc khng điện thoại, cũng chẳng gh thăm anh. Thoa buồn kinh khủng, cứ mong người bạn cũ.

Yu cuộc sống mnh liệt.- Căn nh anh nằm trong một con hẻm su đường Bnh Ty, gần knh Tu Hũ (quận 6 TPHCM). Anh Thoa vừa trải qua một ca phẫu thuật tại bệnh viện cch đ mấy ngy trước khi ti đến thăm anh. Trong suốt cuộc chuyện tr, anh tiếp chng ti trn giường bệnh. Vợ anh ni rằng lắm lc tưởng như anh khng chịu đựng nổi sự nghiệt ng của số phận, nhưng tnh cảnh phải đối diện cng bi đt bao nhiu, nghị lực v sức sống trong anh cng trỗi dậy thm mạnh mẽ bấy nhiu. Ngy ngy anh vẫn mải m với cung đn, nốt nhạc, như con ong cần mẫn gp mật cho đời.

Những ngy cuối năm, như muốn qun đi những nỗi buồn ngy cũ, ma Xun nay đ trở về trong sng tc mới của anh. Thong cht xun nồng, bi ht mới nhất vừa được Anh Thoa sng tc theo đơn đặt hng của Đi Tiếng ni Nhn dn TPHCM, sẽ vang trn sng pht thanh trong dịp Tết ny. Nếu như ai đ đ từng ni: Quả tim của bạn, bạn c quyền gửi ring cho một người hay một số người, nhưng khi phải phục vụ x hội, th bạn c bổn phận phục vụ với tất cả con người của bạn, th quả thật Anh Thoa cũng đ phục vụ x hội với tất cả con người như thế, ngay cả lc tưởng như anh đ đầu hng số phận.

...Anh bật my cho ti nghe ca khc Bước qua đm di, một tc phẩm chưa từng cng bố của anh, với lời ht Ngắm quanh ta chợt lng bỗng thấy / Chưa vắng tnh người trong ci đời ta như muốn nhắn nhủ rằng anh vẫn rất yu cuộc sống ny, vẫn cn niềm tin mnh liệt vo cuộc đời ny.

Bi v ảnh: Dương Quang

Nhạc sĩ Bảo Phc: M Khc khng phải của ti

24-12-2004 04:51:19 GMT +7

(NLĐ)- Ban Kiểm tra Hội m nhạc TPHCM gồm 4 nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, Hồ Bng, Phan Huỳnh Điểu v V Cng Anh đ lm việc với hai tc giả Bảo Phc v Anh Thoa vo ngy 23-12, về việc ai l tc giả đch thực của ca khc M Khc.

Ban đầu, nhạc sĩ Bảo Phc vẫn ni M Khc l tc phẩm viết chung, nhưng sau đ thừa nhận chỉ chỉnh sửa về khc thức, kỹ thuật. Theo nhạc sĩ V Cng Anh, bạn b gip nhau cht đỉnh trong việc chỉnh sửa một ca khc th khng thể xem l đồng tc giả ca khc ấy được. Cuối cng, nhạc sĩ Bảo Phc đồng với l lẽ trn v xin rt tn khỏi ca khc M Khc.

H.Nhu

Dở khc, dở cười chuyện bản quyền "M khc"

17-11-2004 09:31:36 GMT +7

Bảo Phc v Anh Thoa năm 1996

Lng nhạc gần đy lại rộ ln "nghi n" nhạc sĩ Bảo Phc muốn sở hữu lun bi ht M khc của đồng tc giả Anh Thoa. Khng phải "người bị hại" l tc giả Anh Thoa, chnh những người bạn của Anh Thoa mới l những người "bức xc" nhất đ đưa sự việc ra dư luận.

Thực hư chuyện bản quyền ca khc M khc thế no? NS Bảo Phc mong muốn c một cuộc tường trnh thẳng thắn với cng luận qua bi trao đổi với chng ti dưới đy.

* Tiền thn của M khc l bi nhạc Hạnh phc cn lại m tc giả Anh Thoa viết tặng vợ. Vậy phải chăng v anh l người nổi tiếng, lại c "cng" giới thiệu bi ht đến cng chng m anh đứng tn đồng tc giả với Anh Thoa ?

- Anh Thoa viết ca khc Hạnh phc cn lại năm 1989, khoảng thời gian ny ti c hướng dẫn Anh Thoa sng tc nhạc. Từ bản thảo Hạnh phc cn lại ti c chỉnh sửa về khc thức, tiết phch v một số ca từ cho tc giả Anh Thoa. Cũng chnh Anh Thoa l người đề nghị ti đứng tn đồng tc giả như một cch để thắt chặt tnh bạn giữa hai đứa. M khc lần đầu tin giới thiệu qua album Lạc mất em do Cẩm Vn ht. M hai anh Sau khi tiếp xc với NS Bảo Phc, chng ti cũng đ c cuộc trao đổi với tc giả Anh Thoa. Anh Thoa chỉ pht biểu ngắn gọn:

"Những g ti ni về sự trn trọng Bảo Phc l sự thật, nhưng ti cũng hơi buồn v Phc đ đnh gi tnh bạn khng như ti nghĩ. Ti biết sự việc đ ảnh hưởng đến Bảo Phc rất nhiều, nhưng cũng xin Phc đừng lấy tnh cảm để khỏa lấp sự việc. Ti muốn sự rạch ri giữa hai giới hạn đ. Vấn đề ny ti khng muốn tranh ci, nhưng những g sự thật th nn r rng".

* Nhưng thng tin trn bo ch gần đy cho rằng anh cố lờ đi chuyện tiền tc quyền của tc giả Anh Thoa ?

- Sau khi album Lạc mất em do Cẩm Vn ht ra đời năm 1998, ti c đến v gửi cho Anh Thoa số tiền 150.000 đồng tiền tc quyền. Năm 1996, khi CD M khc của ca sĩ Hồng Nhung pht hnh gồm 10 tnh khc của Bảo Phc - Anh Thoa, ti cũng mang đến cho Thoa 700.000 đồng v mua cho con Thoa một chiếc xe đạp thể thao. Cả hai lần ny ti đều trao tiền tc quyền cho Anh Thoa, cũng như hai CD ny đều ghi đồng tc giả l Bảo Phc - Anh Thoa. Cn trong album Quang Dũng gần đy sự thiếu st tn Anh Thoa l do lỗi từ pha nh sản xuất l hng Bến Thnh. Hng Bến Thnh cũng thừa nhận thiếu st v xin lỗi trn Bo Tuổi Trẻ ngy 6/11/2004. V thế, đu thể ni l ti cố lờ đi tiền tc quyền của Anh Thoa được...

* Phải chăng lời pht biểu "lm ơn mắc on" trn bo của anh với tc giả Anh Thoa l thi độ kẻ cả, ban bố của một người nổi tiếng với một người bạn tật nguyền ?

- Ti với Anh Thoa khng phải l một người nổi tiếng với một kẻ tật nguyền, m giữa chng ti l tnh bạn. Sau những g hiểu lầm trn bo gần đy, Thoa vẫn ni với ti l: Thoa sẽ lun mang tnh cảm hai đứa

* Dư luận vẫn để ngỏ một khả năng l tc giả Anh Thoa c thể khiếu kiện anh ?

- Thực ra chuyện ny l do một số người bạn của Thoa v chưa hiểu ti nn "bức xc" gim bạn chứ hon ton khng phải chủ của Thoa. Ti cũng đ tham khảo kiến của Hội m nhạc TP.HCM, v anh Tn Thất Lập - Ph tổng thư k Hội cũng gợi rằng chuyện ny nn giải quyết giữa hai đứa ti như những người bạn. Cn nếu pha Thoa cảm thấy muốn tiến hnh kiện tụng th ti cũng khng ngại. Nếu ni l ra th giữa một bi nhạc nghiệp dư của Anh Thoa v một bi nhạc đ qua sự sửa đổi của một nhạc sĩ chuyn nghiệp của ti l khc chứ. Trước đy giữa nhạc sĩ Thanh Tng v Huỳnh Phước Lin cũng xảy ra trường hợp tương tự, v kết quả khiếu kiện vẫn thuộc về nhạc sĩ Thanh Tng đ thi.

Sau những g xảy ra trn bo, ti v Anh Thoa vẫn c cuộc ni chuyện như giữa hai người bạn. Cả ti v Anh Thoa đều đồng rằng chuyện xảy ra l do cả hai đứa ti cng bất cẩn. Thoa ni rằng Thoa vẫn trn trọng ti, v ti l người đưa đến cho Thoa niềm vui được sng tc, l người đưa những sng tc của Anh Thoa từ bng tối ra nh sng. Những g cn lại Anh Thoa cho rằng cuộc đời đ x đẩy chng ti vo chuyện dở khc, dở cười...

Theo TN

 m Nhạc

Thứ Su, 24/12/200409:25 (GMT+7)

Nhạc sĩ Bảo Phc rt tn khỏi M khc

Anh Thoa v vợ l chị Thanh tại Hội m nhạc TP.HCM sng 23-12 - Ảnh B.U.

TT- Đ l kết luận sng ngy 23-12-2004, sau hơn hai giờ thảo luận giữa nhạc sĩ Bảo Phc, Anh Thoa v ban kiểm tra của Hội m nhạc TP.HCM (gồm cc nhạc sĩ Phạm Đăng Khương - trưởng ban, Phan Huỳnh Điểu, Hồ Bng v V Cng Anh). Trong cuộc gặp gỡ ny, Bảo Phc thừa nhận:

"M khc l của Anh Thoa sng tc tặng vợ v anh c chỉnh sửa về khc thức, phổ biến 15 năm qua. Nhạc sĩ Hồ Bng cho rằng trong sng tc, việc chỉnh sửa bi ht của đồng nghiệp th khng nn nhận l đồng tc giả. Sau cuộc trao đổi kh căng thẳng, cả hai bn đồng thỏa thuận: M khc l tc phẩm Anh Thoa viết, nhạc sĩ Bảo Phc l bạn của Anh Thoa đ chỉnh sửa về khc thức v phổ biến trong 15 năm qua. Nay Anh Thoa muốn đứng tn v l bi ht sng tc tặng vợ, do đ nhạc sĩ Bảo Phc xin rt tn đồng tc giả ca khc ny.

Như vậy, kể từ 23-12, ca khc M khc khng cn tn Bảo Phc nữa m chỉ c tn của một tc giả duy nhất l Anh Thoa. 

T.N.V